Việt Nam mua 3 tỷ USD nông sản của Mỹ

Hôm 27/2, các doanh nghiệp đi cùng phái đoàn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam đến Mỹ đã ký các biên bản ghi nhớ mua số lượng nông sản lên đến 3 tỷ USD từ Nebraska.

Hành động này diễn ra sau khi Mỹ loại Việt Nam và một số nước khác ra khỏi danh sách riêng các quốc gia được hưởng quy chế các nước đang phát triển vào ngày 10/2.

Theo đài truyền hình Việt Nam VTV, trong 2 đến 3 năm tới, 7 doanh nghiệp Việt sẽ mua hơn 9 triệu tấn ngũ cốc, 100.000 con bò sống trị giá khoảng 3 tỷ USD của bang Nebraska.

Ngay trước đó, chính quyền Việt Nam cũng cấp phép cho 670 doanh nghiệp thịt và thủy sản Mỹ được cấp phép xuất cảng sang Việt Nam.

Đồng thời, chính phủ Việt Nam cũng đồng ý để Mỹ xuất cảng 6 loại hoa quả tươi, gồm cherry, lê, nho, táo, blueberry và cam sang Việt Nam.

Tổng thống Donald Trump từng lên tiếng chỉ trích Việt Nam là một nước lạm dụng thương mại tồi tệ nhất trong bài phỏng vấn với đài truyền hình Fox Business News.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, kim ngạch xuất nhập cảng giữa hai nước vào năm ngoái đạt hơn 70 tỷ đô la.