Việt Nam tạm dừng xuất cảng gạo vì COVID-19

Ông Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan VN, vừa ký “công văn hỏa tốc” gửi các đơn vị chức năng trong ngành yêu cầu một số công tác liên quan đến việc tạm dừng xuất cảng gạo.

Theo thông tin từ truyền thông trong nước ngày 24/3, Tổng cục Hải quan Việt Nam yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố “tạm dừng đăng ký, tiếp nhận và thông quan các lô hàng gạo xuất khẩu từ 0g ngày 24-3; tuy nhiên, các lô hàng gạo xuất khẩu đã đăng ký trước thời điểm này vẫn được giải quyết theo quy định”.

Cục Quản lý Rủi ro cũng được giao nhiệm vụ thiết lập tiêu chí đưa một số mặt hàng gạo vào diện cấm xuất cảng. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh, chống buôn lậu và vận chuyển trái phép mặt hàng gạo các loại qua biên giới và xử lý theo quy định pháp luật.

Vào ngày 18/3, trong Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020”, ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh sự hệ trọng trong vấn đề an ninh lương thực đối với mọi quốc gia trong điều kiện dịch bệnh xảy ra trên thế giới và phải đảm bảo an ninh lương thực trong mọi tình huống.

Tổng Cục Hải quan thống kê trong hai tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất cảng gần 930 ngàn tấn, kim ngạch hơn 430 triệu USD; tang hơn 305 về lượng và tăng 38% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019.

Năm 2019 là năm được báo ngành xuất khẩu gạo của Việt Nam không thuận lợi khi xuất gần 6,26 triệu tấn mà chỉ thu về 2,75 tỷ USD. Số này giảm 300 triệu USD so với năm 2018.