Việt Nam thu được hơn 4.500 tỉ đồng từ Facebook, Google, Microsoft

Theo một báo cáo của Bộ Tài chính VN với Quốc hội Việt Nam, được báo chí trong nước dẫn lại hôm 6/6, ba hãng công nghệ khổng lồ hàng đầu nước Mỹ nộp thuế lên tới trên 4.500 tỉ đồng cho Việt Nam trong vòng hơn 4 năm trở lại đây.

Báo cáo của Bộ trưởng Tài chính VN Hồ Đức Phớc cho hay tính từ năm 2018 đến hết tháng 4/2022, Facebook đã nộp thuế cho Việt Nam là 1.965 tỉ đồng, Google nộp 1.902 tỉ đồng và Microsoft nộp 651 tỉ đồng. Những số tiền này được nộp thông qua các tổ chức tại Việt Nam.

Tính chung số tiền thuế của 3 đại gia công nghệ Mỹ với các hãng nước ngoài khác, Việt Nam đã thu được hơn 5.111 tỉ đồng tiền thuế đối với “hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới” trong vòng 4 năm 4 tháng qua, vẫn theo bản báo cáo.

Còn nếu chỉ tính 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam thu được khoảng 437 tỉ đồng tiền thuế từ hoạt động thương mại điện tử, dịch vụ số xuyên biên giới, tương đương hơn 27% của tổng số thu năm 2021 là 1.591 tỉ đồng.

Hồi tháng 3 năm nay, Tổng cục thuế của Việt Nam đã công bố cổng thông tin điện tử để các hãng cung cấp dịch vụ nước ngoài có hoạt động kinh doanh nhưng không đặt trụ sở ở Việt Nam như Facebook, YouTube, Google, Netflix, v.v… vào đó đăng ký, kê khai và nộp thuế trực tiếp.

Một lãnh đạo Tổng cục thuế đưa ra nhận định rằng thị trường thương mại điện tử tại Việt Nam đang trong giai đoạn bùng nổ với mức tăng trưởng hàng năm rất cao, trang Zing News tường thuật cách đây hơn 2 tháng.

Trang web này đang sử dụng cookies để cải thiện chất lượng phục vụ. Bạn có thể từ chối gửi cookies cho chúng tôi bất cứ lúc nào. Đồng ý Đọc thêm