Vịnh Hạ Long bị san lấp để xây dựng khu đô thị

Vịnh Hạ Long – Di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam – có nguy cơ bị san lấp một phần ở vùng đệm để thi công một khu đô thị với hàng trăm căn biệt thự.

Báo chí trong nước và mạng xã hội những ngày qua liên tục đưa các hình ảnh và tin cho thấy hình ảnh xây dựng tấp nập với những đoàn xe chở đất đá đổ xuống vịnh Bái Tử Long.

Đây là dự án nằm bên bờ vịnh Bái Tử Long và gần với tuyến đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả với mức đầu tư 1.232 tỷ đồng. Dự án có diện tích khoảng 31,8 ha; trong đó có 3,88 ha thuộc vùng đệm Vịnh Hạ Long.

Cũng theo tìm hiểu của báo Nhà nước VN, quy mô của dự án có các hạng mục bao gồm: 451 căn biệt thự và nhà ở liền kề; xây thô và hoàn thiện mặt ngoài 52 căn biệt thự. Ngoài ra còn có các công trình thương mại dịch vụ, trong đó có các khách sạn bảy tầng.

Dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất và công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất từ cuối năm 2021.

Công ty TNHH Đỗ Gia Capital là công ty trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Dư luận trên mạng xã hội ở Việt Nam những ngày qua lo ngại Vịnh Hạ Long đang bị “xẻ thịt”, gây tác động xấu tới môi trường.

Chính UBND tỉnh Quảng Ninh cho xây dựng vậy mà khi dư luận ồn áo thì hôm 5/11, UBND tỉnh Quảng Ninh lại chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả gấp rút kiểm tra dự án, xem xét các vấn đề dư luận, báo chí phản ánh về Dự án Khu đô thị mới để có biện pháp giải quyết theo thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời người đại diện của Công ty TNHH Đỗ Gia Capital cho biết chỉ thực hiện theo đúng những gì đã được quy hoạch, phê duyệt, không tự ý lấn thêm ra.