Vợ chồng cũng là bạn thân

Kết hôn với người mà ta xem như người bạn thân nhất có thể mang đến một cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn và sự hài lòng hơn trong cuộc sống. Nhưng coi chừng, nó cũng có thể là một gánh nặng.

Khoảng một nửa các cặp vợ chồng và các cặp đang sống chung nói rằng người bạn tình của họ cũng là người bạn thân nhất, với cánh đàn ông có cùng quan điểm này nhiều hơn cánh phụ nữ. Kết quả một cuộc nghiên cứu năm 2017 cho thấy có 49% phụ nữ đã kết hôn xem người bạn đời của họ như là người bạn thân nhất so với 64% đàn ông nói như vậy.

Các cặp xem nhau như bạn thân nói rằng điều đó không đến một cách tự nhiên mà họ phải thực tập một thời gian mới có được. Họ tập lắng nghe, chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, cảm kích và niềm vui, và cùng nhau khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Nhưng nếu chỉ dựa vào một người là bạn thân nhất của mình trong tất cả mọi khía cạnh – người bạn đời, người mang tới niềm vui, người tình, người cố vấn và người cộng tác – có thể là sự đòi hỏi quá nhiều, cho dù đó là người bạn đời tuyệt vời nhất.

Các chuyên viên khuyên rằng nên có thêm một vài người bạn thân ở bên ngoài để trám vào những chỗ khiếm khuyết thay cho người bạn đời của mình, và ở điểm này thì phụ nữ thường quen biết rộng rãi hơn, có lẽ do họ cởi mở và giao thiệp khéo léo hơn, so với các ông.

Có được một người bạn tâm giao khác ở bên ngoài biết lắng nghe và đưa ra lời khuyên khách quan khi ta có chuyện lo lắng về một số việc ở nhà là điều cần thiết và hữu ích. Tương tự như vậy, người ta có thể yêu nhau say đắm và có một mối quan hệ tốt đẹp, nhưng bên cạnh đó người ta vẫn muốn đi mua sắm, xem một trận banh hoặc đi uống bia với một người bạn thân quen biết nơi sở làm hoặc nơi trường học.

Ông Bill Gittere, 59 tuổi, sống ở thành phố Ely, Nevada, tự xếp mình nằm trong số gần 40% người Mỹ không có bạn thân ở bên ngoài. Ông Bill và bà vợ tên Laurel quen biết nhau một năm trước khi kết hôn tại Las Vegas cách đây 28 năm. Và mặc dù ông Bill nói rằng ông bị tiếng sét ái tình đánh trúng tim ngay từ phút đầu gặp nhau, nhưng lúc đó bà không phải là bạn thân nhất của ông. Lúc đó ông ở trong quân đội và cứ phải xa nhà luôn, nay đây mai đó, nhưng nhờ sự xa cách nhớ nhung mà họ ngày càng nhận thấy họ cần nhau hơn.

Bà Laurel, 67 tuổi, đồng ý về nhận định trên. Cả hai trước đây đã từng bị người tình cũ lừa dối nên mất niềm tin. Phải mất một thời gian lâu để xây dựng lại niềm tin đó giữa hai người và cuối cùng họ trở thành hai người bạn thân. Bà kể rằng một trong những việc đúng nhất mà họ đã làm là nói về tất cả mọi điều mà cả hai muốn có từ mối quan hệ giữa hai người.

Nay ông Bill cho biết ngày thích nhất trong tuần là thứ Bảy khi ông không phải đi làm. Họ cùng nhau đi mua sắm và xem phim. Ông thú nhận rằng phải mất một thời gian để cả hai tìm hiểu nhau và nhận ra sự thật rằng họ có thể đồng thời vừa là bạn thân vừa là vợ chồng của nhau.

Riêng với những cặp vợ chồng thuộc thế hệ trẻ hơn hiện nay thường cảm thấy bị áp lực để có được vừa là người bạn đời mà cũng là người bạn thân nhất của họ. Lý do là vì một số không nhỏ những người ở độ tuổi trên dưới 30 một chút đã từng phải chứng kiến cha mẹ họ ly hôn hoặc sống trong một cuộc hôn nhân không có hạnh phúc. Họ muốn tránh điều đó – và nghĩ rằng có một người bạn thân sẽ giúp mối quan hệ hôn nhân của họ tốt đẹp và bền vững hơn.

Theo cô Liz Higgins, một chuyên viên về hạnh phúc hôn nhân, nói rằng nếu mục tiêu của hai vợ chồng là muốn trở thành bạn thân của nhau, trước hết họ cần tập trung vào ý nghĩa của việc trở thành một người bạn thân; hiểu được điều đó rồi thì bước kế tiếp là cả hai cùng nỗ lực để thực hiện cho được mục tiêu đó với người bạn tình của mình.

Một điều quan trọng là phải luôn tỏ ra hiếu kỳ về người kia và cùng nhau khám phá những cái mới.

Một điều cũng quan trọng không kém là cần phải nhận thức rằng hôn nhân là một cuộc hành trình và có những lúc ta cảm thấy người bạn tình ấy cũng là người bạn thân nhất của mình, và những lúc khác thì lại không. Nhưng điều đó không có nghĩa là ta quen nhầm người.

Ông John Helliwell, một kinh tế gia người Canada và là nhà nghiên cứu về hạnh phúc, nói rằng làm bạn thân với người bạn đời của mình sẽ làm tăng một số lợi ích hạnh phúc mà hôn nhân mang lại, chẳng hạn như sự hài lòng trong cuộc sống.

Ông Helliwell và bà vợ tên Millie không phải là hai người bạn thân khi họ cưới nhau năm 1969. Lúc đó họ như hai thỏi nam châm bị hút vào nhau, nhưng thực sự họ chưa biết gì về nhau khi cuộc tình giữa hai người mới bắt đầu.

Nay thì bà Millie coi ông như một người bạn thân, và vẫn tiếp tục cố gắng duy trì một tình bạn bên ngoài hôn nhân của họ. Điều này đã giúp ích rất nhiều trong sự nghiệp của chồng và những lần thay đổi công việc cũng như ở những thời điểm cần thiết khác trong đời.

Sau khi mất một đứa cháu, hai ông bà đã an ủi lẫn nhau. Tuy nhiên nỗi đau vẫn còn đó và bà đã tìm đến những người bạn khác, là những người không trải qua nỗi đau đó nhưng chịu lắng nghe bà trải nỗi lòng và điều đó đã giúp bà dần nguôi ngoai.

Cô Rachel Collins, 42 tuổi, sống ở thành phố Bonney Lake, Washington, cho biết cô có hai người bạn thân. Một trong hai người bạn thân đó là cô Jen Corp. Chồng cô, Josh Collins, 38 tuổi, là anh trai của cô Jen và cũng là người bạn thân thứ hai của cô. Sự liên hệ chồng chéo nhau của họ ngày càng trở nên thân thiết và gần gũi hơn trong suốt 14 năm họ quen nhau. Cô Rachel nhìn nhận rằng mỗi mối quan hệ đều có sự khác biệt, một bên là chồng, một bên là bạn, nhưng cả hai đều có thể là bạn thân nhất của cô và cô thấy điều đó rất bình thường.

Riêng anh Josh cũng có một nhóm gồm ba người bạn rất gần gũi mà anh quen biết và sinh hoạt chung ở nhà thờ. Anh tin tưởng họ và có thể xin lời khuyên từ họ khi cần, nhưng tin rằng anh chỉ có thể có một người bạn thân nhất trong đời, và người duy nhất đó là Rachel.

Nói thế thì ý nghĩa về bạn thân là tuỳ quan điểm của mỗi người, cho dù đó là vợ chồng thì vẫn có thể có sự khác biệt. Nhưng tựu chung, có thêm bạn thân là điều tốt vì có thêm ý kiến và lời khuyên khi ta cần có sự cố vấn về một vấn đề gì đó

Bạn bè, theo định nghĩa của từ điển Merriam Webster, đơn giản là “người mà bạn thích và thích ở bên cạnh” và người bạn thân nhất là “người bạn gần gũi và thân yêu nhất của một người”. Bạn bè có những sở thích giống nhau và bạn thân thậm chí còn chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn trong cuộc sống. Có người bạn đời và cũng là người bạn thân nhất, như đã nói tới ở trên, có thể mang lại những lợi ích to lớn trong hôn nhân. Nếu bạn và người bạn đời của bạn đã là bạn thân của nhau thì điều đó thật tuyệt vời; nếu chưa, có lẽ đã đến lúc bạn nên mau mau tìm hiểu thêm về tầm quan trọng và thiết lập ngay tình bạn thân đó trong hôn nhân chứ đừng chần chừ lâu nữa.

Huy Lâm