VỢ CHỒNG SỐNG CÁCH XA

Hai vợ chồng Lara Covington và Georgle Sofis chính thức cưới nhau cách đây hai năm trong một buổi lễ nhỏ và sau đó hai người đi hưởng tuần trăng mặt ở Oregon. Có điều khác biệt so với những cặp vợ chồng khác là sau tuần trăng mật thì ai trở về nhà người ấy – một ở thành phố McLean, Virginia, và người kia ở cách đó khoảng 50 dặm thuộc thành phố Stafford.

Tuần trăng mật của cặp vợ chồng này diễn ra thật êm đẹp và họ cảm thấy rất hạnh phúc. Tuy nhiên, do hoàn cảnh, hai người dự định sẽ sống cách xa nhau như vậy thêm vài năm nữa cho tới khi những đứa con riêng của hai người học xong trung học rồi họ mới tính đến chuyện có dọn vào ở chung với nhau hay không.

Những cặp vợ chồng như Lara và George là một trong nhiều ví dụ điển hình mà cuộc sống hôn nhân thời hiện đại đang thay đổi. Nhiều cặp vợ chồng sống cách xa nhau là vì họ đã từng kết hôn trước đây, có con riêng và không muốn di chuyển con cái tới một nơi ở mới, trường học mới và làm quen với bạn bè mới, hoặc họ không thể vì bị bó buộc với thỏa thuận về quyền nuôi con chung với người vợ hoặc chồng cũ. Một số khác thì gặp phải những khó khăn trong mối quan hệ của họ và cần có không gian riêng, nhưng không muốn ly hôn. Sống cách biệt nhau cho họ một cuộc sống có sự uyển chuyển hơn, riêng tư hơn và tự chủ hơn, và trong nhiều trường hợp, giúp cho họ xích lại gần nhau hơn.

Theo số liệu từ cơ quan điều tra dân số, con số người kết hôn nhưng sống cách xa nhau, bao gồm cả các cặp vợ chồng quân nhân, tới nay vẫn còn ít nhưng đã tăng 4.8% trong thập niên qua lên đến 3.6 triệu người.

Nói đến hôn nhân thời hiện đại này, trên thực tế, người ta không theo một bài bản nhất định nào. Người ta lấy nhau là vì hạnh phúc và để hoàn thành cam kết cá nhân, và mỗi người định nghĩa hạnh phúc hôn nhân theo cách nghĩ của họ.

Chọn sống cách xa nhau được xem như một phần của xu hướng hôn nhân ngày càng trở nên cá nhân hoá hơn chứ không còn là một sự kết hợp theo định nghĩa của truyền thống cũ nữa. Kết quả một cuộc nghiên cứu vào năm 2020 cho thấy tỷ lệ những cặp vợ chồng mới cưới sống cách xa nhau, nhưng không do bất hoà hay bất cứ vần đề gì, đã tăng hơn gấp đôi lên tới 13% vào năm 2018 so với chỉ 6% vào năm 1980.

Năm 2019, khi ấy bà Rebecca Huff và chồng là Shawne Huff gặp nhiều vấn đề khó khăn trong cuộc sống hôn nhân kéo dài 16 năm của họ, nhưng họ lại không muốn ly hôn. Thay vì vậy, họ bán đi căn nhà và dọn đến một khu chung cư. Bà sống ở tầng ba với cô con gái và ông sống ở tầng hai với cậu con trai. Sau đó, cuộc sống hôn nhân của họ bớt sóng gió và tạm ổn.

Khi được hỏi, bà Huff nói bà thích lối sống tách biệt đó. Nó cho bà có thêm chút không gian riêng cho chính bà. Bà nhìn nhận rằng bà nhớ mùi thức ăn của những bữa cơm tối và âm thanh đời sống gia đình, nhưng bà cũng thấy được giá trị của lối sống cách xa nhau. Nó giúp bà học được nhiều điều và cho đến nay vẫn còn đang học được nhiều điều quý giá về cuộc đời.

Sau khi ở chung cư một thời gian, gia đình ông bà Huff quyết định dọn vào ở chung trong một căn nhà, nhưng tiếp tục ngủ khác phòng để mỗi người đều có khoảng không gian riêng tư. Sau bữa ăn sáng và tập thể dục chung ngoài trời, bà Huff kể rằng bà nói với chồng và con rằng bà sẽ dành cả buổi trưa trong phòng của bà, ở đây bà có đầy đủ bàn ghế và những tiện nghi khác.

Năm 2015, cô Sharon Hyman thành lập một nhóm trên Facebook lấy tên là Apartners dành cho các cặp sống cách xa nhau chia sẻ kinh nghiệm. Rất nhiều trong số 2,400 thành viên là vợ chồng và ở khoảng độ tuổi từ 35 tới 54. Cô Hyman cho biết mục đích thành lập trang mạng này không phải để thuyết phục các cặp sống cách xa nhau nhưng là để gợi ý và đưa ra những lựa chọn khác.

Theo nhận định của cô Hyman, người ta dường như luôn cảm thấy chỉ có một cách duy nhất để duy trì mối quan hệ, nhưng sự thực không hẳn là vậy mà còn có nhiều cách khác. Trên trang xã hội nói trên, các thành viên đưa ra những câu hỏi về những việc như có nên kết hợp trương mục ngân hàng và thẻ tín dụng của hai người, có nên chung nhau mua nhà và gộp chung các hợp đồng điện thoại và bảo hiểm xe hơi hay không.

Lối sống cách xa nhau thường rất tốn kém và không phải ai cũng có đủ khả năng chi trả cho hai nơi ở, nhưng một số cặp vợ chồng cho rằng dù phải chi tiêu tốn kém thêm cho lối sống đó cũng rất xứng đáng, đặc biệt là khi còn có con ông con bà thì đó là cách giải quyết tương đối ổn thoả, tránh gặp xung khắc.

Cặp Mandi và Cody Kreitel, cả hai còn khá trẻ mới 38 tuổi và có con cái riêng từ cuộc hôn nhân trước, và sống cách nhau 360 dặm ở tiểu bang Alaska. Họ làm đám cưới mùa hè năm 2021 và mỗi tuần chỉ gặp nhau một lần, hoặc là anh lái xe hoặc đi máy bay khoảng một giờ.

Họ chia quyền nuôi con với người phối ngẫu cũ nên cô Mandi cho biết cô không thể chuyển đi nơi khác cho đến khi đứa con út học xong trung học. Hai vợ chồng hy vọng có thể sống chung dưới một mái nhà một khi cô Mandi dọn về Anchorage, nhưng sẵn sàng sống cách xa nhau cho đến khi các con của ông chồng Cody đủ lớn và dọn ra ở riêng, nếu đó là giải pháp tốt nhất. Cô Mandi nói ngay cả nếu như họ sống trong cùng một thành phố, cô nghĩ cách tốt nhất vẫn là nếu hai người sống ở hai căn nhà riêng biệt mặc dù họ phải trả các hóa đơn tiền điện nước, thuế và những thứ linh tinh khác gấp hai lần.

Trở lại câu chuyện của cặp Lara Covington và George Sofis nói tới ở trên. Cô Lara kể rằng cô huỷ cuộc hẹn hò đầu tiên với George vì anh sống cách xa nơi cô ở một tiếng lái xe và cô nghĩ tốt hơn hết là tìm quen ai ở gần.

Nhiều tháng trôi qua cô vẫn chưa tìm được người vừa ý. Cô gửi tin nhắn cho George nhưng lúc ấy anh đang quen một người khác. Nhưng cuối cùng họ bắt đầu hẹn hò lại, lúc đầu họ chọn địa điểm đâu đó ở giữa hai nơi ở và rồi dần dà ngày càng gần hơn với nơi ở của George do công việc của Lara linh hoạt hơn công việc của anh. Các cuộc hẹn hò của hai người kéo dài khoảng nửa năm thì họ quyết định đi tới hôn nhân.

Thật tình lúc đầu họ cảm thấy mối quan hệ của họ có thể tiến xa hơn, nhưng không biết có thành công và kéo dài lâu không khi hai người phải sống ở hai nơi riêng biệt. Rồi họ tìm kiếm thông tin trên mạng và bắt gặp được trang Facebook Apartners của cô Hyman thì mới biết cũng có nhiều người lấy nhau và không sống chung với nhau.

 Cô Lara tâm sự rằng cô không biết có quy tắc nào nói rằng một khi lấy nhau thì người ta phải sống chung với nhau hay không. Với riêng cô, cô không cần một người đàn ông mang đến cho cô tiền bạc và sự sung túc. Cái cô cần là một người biết yêu thương cô. Để có được điều đó không nhất thiết người đàn ông đó phải sống bên cạnh cô.

Cô đem ý tưởng này nói với George, anh đồng ý và họ làm đám cưới vào cuối năm 2021, ngay tại sân sau căn nhà của cha mẹ cô, bao quanh bởi sáu đứa con riêng của hai người.

Điều may mắn cho các cặp vợ chồng trong câu chuyện này là mặc dù họ sống cách xa nhau nhưng họ vẫn có thể gặp nhau, vẫn nhìn thấy mặt nhau mỗi ngày qua các ứng dụng truyền thông. Họ vẫn có thể tỉ tê tâm sự vào buổi tối khi cả hai rảnh rỗi, và thậm chí khoe nhau món ăn họ nấu cho bữa tối hôm đó. Mặc dù họ xa mặt nhưng lòng họ thì không hề ngăn cách.

Huy Lâm