WHO: Mối đe dọa COVID-19 thành đại dịch “đã trở nên rất thật”

Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng nguy cơ COVID-19 thành đại dịch đang tăng lên khi dịch bệnh này lây lan nhanh khắp thế giới.

“Vì virus corona chủng mới đã đặt chân vào (lãnh thổ) rất nhiều quốc gia, nên mối đe dọa về một đại dịch đã trở nên rất thật” – Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu trước báo giới tại một cuộc họp báo ở Geneva ngày 9/3.

Tổng giám đốc WHO cho biết trong số khoảng 110.000 ca nhiễm trên toàn cầu, có tới 93% số ca nhiễm đến từ 4 quốc gia, gồm Trung Quốc, Nam Hàn, Ý và Iran.

Tổng giám đốc WHO nói rằng chỉ một vài quốc gia có các dấu hiệu cho thấy lây nhiễm trong cộng đồng và rằng vẫn còn quá sớm để các nhà lãnh đạo thế giới bỏ cuộc.

“Dù đó là đại dịch hay không, thì quy tắc của trò chơi vẫn giống nhau. Đó là: Không bao giờ bỏ cuộc” – ông Tedros nói.

Ông Tedros cho biết đã có đến 70% trong số hơn 80.000 ca nhiễm ở Trung Quốc hồi phục và được xuất viện. Ông đánh giá Trung Quốc “đang đặt dịch bệnh này vào tầm kiểm soát”.

Theo chuyên viên Ryan, WHO xác định đại dịch là một tình huống mà trong đó “dân số của cả thế giới có thể bị phơi nhiễm và có khả năng một phần trong số họ ngã bệnh”.

Vừa qua các giới chức WHO đã nâng mức độ rủi ro của COVID-19 từ mức “cao” lên mức “rất cao” ở cấp độ toàn cầu.

Tính tới hôm 10/3, có 109 nước có COVID-19, với 111.316 người nhiễm bệnh, 3872 người thiệt mạng.