WHO: Phong tỏa vẫn chưa đủ để ngăn chặn dịch COVID-19

Cho tới hôm 23/3, toàn thế giới có hơn 134.000 ca nhiễm COVID-19, với hơn 15.000 người chết. Giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, Mike Ryan cảnh báo các biện pháp phong tỏa đang được ngày càng nhiều quốc gia áp dụng vẫn chưa đủ để ngăn chặn dịch COVID-19 lan rộng, và cần phải tiến hành song song những biện pháp khác.

“Điều chúng ta thật sự cần phải làm trong giai đoạn hiện nay là tập trung vào việc tìm kiếm các bệnh nhân đang mang virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) và cách ly họ, kế đến truy tìm những người mà họ đã tiếp xúc và tiếp tục cách ly toàn bộ nếu muốn ngăn ngừa dịch COVID-19”, bác sĩ Ryan phát biểu trên Đài BBC hôm 22/3.

“Phong tỏa cũng đang mang theo nguy cơ to lớn…nếu chúng ta không áp dụng các biện pháp chặt chẽ nhằm kiểm soát dịch bệnh, thì khi thời hạn phong tỏa chấm dứt, bệnh dịch một lần nữa sẽ trỗi dậy”, ông cảnh báo.
Phần lớn các quốc gia ở châu Âu và Mỹ đang theo gương Trung Quốc và những quốc gia châu Á khác trong việc giới hạn đi lại của xã hội. Nhiều người lao động được yêu cầu ở nhà làm việc, còn trường học, nhà hàng, quán bar, quán rượu đều bị đóng cửa. Giám đốc WHO cho hay các kinh nghiệm COVID-19 của Trung Quốc, Singapore và Nam Hàn cung cấp một mô hình xử lý dịch bệnh cho châu Âu.

Ý hiện là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất vì dịch COVID-19, và Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo hệ thống y tế của nước này có thể sẽ lâm vào tình trạng quá tải trừ phi người dân tránh các tương tác xã hội.

Bác sĩ Ryan cũng cập nhật thông tin về tình hình phát triển vắc xin, theo đó một số loại đã được điều chế, nhưng chỉ có một loại đang được thử nghiệm tại Mỹ.

“Chúng ta phải đảm bảo vắc xin hoạt động an toàn…có nghĩa là phải mất ít nhất 1 năm nữa”, ông cho biết, và trong thời gian này, các chính phủ cần phải kiểm soát ngăn COVID-19 lây lan.