Xe nhập cảng vào Canada bị đình trệ, vì cuộc đình công của nhân viên làm việc ở hải cảng tỉnh bang British Columbia

Vancouver: Tính đến ngày thứ hai 10 tháng 7, thì cuộc đình công của các nhân viên bốc rỡ hàng hóa ở các hải cảng ở tỉnh bang British Columbia, đã kéo dài đến ngày thứ 10 mà vẫn chưa có những hy vọng là sẽ kết thúc.
Trên 7 ngàn công nhân bốc dỡ hàng hóa ở các hải cảng ở tỉnh bang B.C. đã đình công từ ngày 1 tháng 7, và đã gây những khó khăn cho việc vận chuyển hàng hóa tại các hải cảng này.
Theo những ước tính của các nhà chuyên môn thì cuộc đình công của nghiệp đoàn nhân viên này đã làm thiệt hại cho nền kinh tế Canada ít nhất là 500 triệu dollars một ngày.
Theo ông Robin Guy, phó chủ tịch của hội đồng thương mại Canada thì nhiều hội viên của hội đồng này, cho biết sẽ cho nhân viên nghỉ việc, nếu cuộc đình công không sớm chấm dứt.
Phần lớn những xe cộ nhập cảng vào Canada từ Nam Hàn và Nhật, đã đến từ các tàu hàng cập bến các hải cảng ở tỉnh bang B.C.
Theo các chuyên gia tài chánh thì việc cung cấp xe cộ cho khách hàng ở Canada trong thời đại dịch covid, đã gặp những khó khăn vì thiếu phụ tùng.
Tình trạng khó khăn này sẽ còn trầm trọng hơn nữa vì cuộc đình công.
Theo ông Huw Williams, giám đốc về giao tế của hiệp hội những công ty bán xe hơi Canada, thì những người mua xe sẽ phải chờ đợi thêm nhiều tháng, trước khi có thể nhận được xe trong những ngày sắp tới.
Theo bản tường trình của công ty tham vấn DesRosiers thì trong ba tháng đầu năm 2023, những tiệm bán xe ở Canada chỉ có xe dự trữ bằng 42 phần trăm số xe mà các tiệm này có, trước thời đại dịch covid.