Xuất cảng thủy sản VN sang Mỹ giảm gần 60% trong 4 tháng đầu năm

Kim ngạch xuất cảng thủy sản của Việt Nam sang Mỹ giảm sâu tới 51% trong tháng 4/2023, trong khi đó, tính tổng cộng 4 tháng đầu năm, xuất cảng thủy sản sang Mỹ ước tính chỉ đạt 418 triệu đô la, tương đương một cú rơi tự do tới hơn 57% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu được công bố trên trang web của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP).

Vì vậy, vào tháng 4, trong số các thị trường nhập nhiều thủy sản của Việt Nam, Mỹ chỉ còn đứng ở vị trí thứ 3, sau Nhật Bản và Trung Quốc.

VASEP nói rằng nguyên nhân đưa đến các con số ảm đạm kể trên là thị trường Mỹ “ngày càng lún sâu vào tình trạng giá thực phẩm tăng, tiêu thụ giảm”.

Trên bình diện rộng hơn, bài viết của VASEP cho hay tổng xuất cảng thủy sản của Việt Nam ra thế giới tiếp tục sụt giảm và riêng trong tháng 4 đã giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022, chỉ đạt 810 triệu đô la. Còn tính lũy kế trong 4 tháng đầu năm, xuất cảng thủy sản của Việt Nam đạt trên 2,6 tỷ đô la, thấp hơn 31% so với cùng thời gian năm trước.

Theo VOA, xuất cảng thủy sản nói riêng của Việt Nam sang Mỹ giảm là một phần trong tình trạng tổng xuất cảng nói chung của Việt Nam sang Mỹ đã đi xuống từ đầu năm đến nay.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn là thị trường xuất cảng lớn nhất của Việt Nam, chiếm 26% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Vẫn Bộ Công thương Việt Nam nói thêm rằng kim ngạch xuất cảng của Việt Nam tới hầu hết các thị trường, đối tác thương mại lớn đều giảm trong một phần ba thời gian đầu tiên của năm.