Xuất cảng Việt Nam giảm mạnh

Xuất cảng Việt Nam trong 6 tháng đầu năm giảm tới 12% so với cùng thời gian năm ngoái, riêng sầu riêng vươn lên dẫn đầu các loại trái cây xuất cảng của Việt Nam với kim ngạch tăng hơn gấp 10 lần, theo số liệu vừa được giới chức công bố.

Các thị trường xuất cảng chính của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc, Nhật, Hàn, Asean đều giảm nhập hàng, đặc biệt thị trường Mỹ giảm 22,6%, EU giảm 10,1%, Hàn Quốc giảm 10,2%, cũng theo báo cáo của Bộ Công thương.

Dệt may, giày dép hay điện thoại… là những ngành hàng tạo việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trên khắp Việt Nam. Lượng đơn hàng sụt giảm từ các thị trường xuất khẩu chủ lực là nguyên nhân dẫn đến tình trạng công nhân bị sa thải hàng loạt trong thời gian qua.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này, theo lời ông Đông được dẫn lại, là do tình hình kinh tế khó khăn ở các thị trường chính của Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật… với lạm phát cao, nhu cầu giảm và do sự cạnh tranh của các nước xuất cảng có mặt hàng tương tự như Việt Nam.

Tuy nhiên, một điểm sáng trong bức tranh xuất cảng ảm đạm của Việt Nam là mặt hàng gạo và rau củ quả vẫn tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm.