Ý phá đường dây bán “thông hành vaccine” giả

Cảnh sát Ý ngày 3/7 thông báo đã triệt phá một số đường dây trên mạng rao bán ‘thông hành vaccine’ hoặc kết quả xét nghiệm Covid-19 điện tử của Liên minh châu Âu (EU).

Theo thông tấn xã Reuters, cuộc điều tra do văn phòng công tố tội phạm mạng ở Milan điều phối. Theo tuyên bố của cảnh sát, hàng ngàn người đã liên lạc với những đường dây này để mua ‘thông hành vaccine’ của EU.

Từ ngày 1/7, EU chính thức áp dụng ‘thông hành vaccine’ điện tử để mở cửa lại nền kinh tế và giúp người dân của 27 quốc trong khối có thể tự do đi lại. Tài liệu này bao gồm một mã QR cung cấp thông tin về tình trạng tiêm vaccine Covid-19 của người dân và kết quả xét nghiệm của người này.

Cảnh sát cho biết những kẻ lừa đảo đã chiếm quyền kiểm soát 10 kênh trên dịch vụ nhắn tin Telegram. Các kênh này liên kết với tài khoản ẩn danh trên các sàn giao dịch ở Dark Web. Qua đó, người mua có thể liên lạc với người bán và thanh toán bằng tiền ảo.

Theo cảnh sát, một ‘thông hành vaccine’ trọn gói, bao gồm kết quả xét nghiệm giả và các lọ vaccine, có giá từ 130 đến 155 Mỹ kim. Một số người mua ‘thông hành vaccine’ giả đến từ bên ngoài EU.

Gian Luca Berruti, người đứng đầu bộ phận chống gian lận mạng của cảnh sát thuế Milan, cho biết: “Khoảng 250.000 người đã đăng ký dịch vụ và khoảng 100 người đã cố gắng trao đổi với người bán”.

Cảnh sát cũng thông báo họ đã tìm thấy một số giấy chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 giả. Số giấy tờ này chứa thông tin cá nhân giả, mã QR tự tạo cùng số lô sản xuất của hai liều vaccine Covid-19.

Berruti nói họ đã xác định được một số nghi phạm. Tuy nhiên, cảnh sát từ chối tiết lộ thêm chi tiết. Ông Berruti nói thêm: “Chúng tôi muốn làm rõ rằng bất kỳ ai bị phát giác sở hữu các giấy chứng nhận giả này, bao gồm cả người mua, đều có nguy cơ bị truy tố về các tội danh như giả mạo giấy tờ và sử dụng giấy tờ giả. Các tội danh này có thể bị phạt tới 6 năm tù”.

Cảnh sát đã triệt phá đường dây làm hộ chiếu vaccine Covid-19 giả này bằng cách sử dụng hai công cụ trí tuệ nhân tạo để theo dõi các trang web. Sau đó, cảnh sát đã đóng giả khách hàng để trò chuyện với người bán.